Kinh nghiệm đầu tư đất nền cần phải nắm trước khi mua

126 Lượt xem

Với những ai có ý định tham gia vào thị trường bất động sản thì việc tích lũy cho mình kinh nghiệm đầu tư đất nền là điều vô cùng cần thiết. Thực tế, thị trường “bạc tỷ” này rất rộng lớn với đa dạng các loại hình sản phẩm, do đó, nếu sẵn có kinh nghiệm đầu tư đất nền sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn trong thương vụ kinh doanh

Đất nền được xem là kênh đầu tư "vua" bởi đây là loại hình bất động sản có tính thanh khoản nhanh,dễ mua bán, giá hấp dẫn. Tuy nhiên, “lợi nhuận cao luôn kèm theo rủi ro cao”, vì không phải loại đất nào cũng có thể đầu tư mà cần phải cân nhắc, chọn lựa thật kỹ càng. Bên cạnh “tiềm lực tài chính“, nhà đầu tư cũng cần trang bị đầy đủ kiến thức “kinh nghiệm đầu tư đất nền”  thông minh trước khi bước chân vào.

Vì sao “đất nền” là kênh đầu tư vua?

Đất nền sở hữu tiềm năng tăng trưởng mạnh, có tính thanh khoản cao, ưu thế quỹ đất lớn, phù hợp tâm lý chung chung nên được ưa chuộng nhất trong các hình đầu tư bất động sản khác.

Đất nền thu hút nhà đầu tư 

 

Đất nền khả năng tăng giá nhanh, đột biến

Thực tế đã cho thấy, so với các loại hình đầu tư bất động sản như căn hộ chung cư, shophouse, officetel, condotel,.. đầu tư đất đúng cách sẽ mang lợi nhuận cao hơn hẳn. Giá đất sẽ tăng nhanh khi có những dự án quy hoạch hoặc xây dựng hạ tầng giao thông mới.. càng gần các tuyến đường lớn, mặt tiền rộng, thanh khoản càng cao.

Đất nền có tính thanh khoản cao

Đầu tư đất nền có thể để đầu tư dài – ngắn – trung hạn, lướt sóng, xây nhà ở hoặc để tích luỹ, … Chính vì khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhà đầu tư nên đất nền có tính thanh khoản cao hơn những loại hình bất động sản khác.

Đất nền có chi phí mềm hơn các loại bất động sản khác

So với các loại hình bất động sản liền thổ khác, đầu tư tốn chi phí ban đầu ít hơn vì không đi kèm công trình nhà ở trên đất. Đối với những nhà đầu tư BĐS sở hữu nguồn vốn tầm trung, đấy là kênh đầu tư phù hợp vì không phải chôn vốn quá nhiều.

Phân biệt các loại đất nền khi mua đất

Trước khi quyết định đầu tư, bạn cần phân biệt các khái niệm dưới đây, mỗi loại đất nền sẽ có những quy định và mục đích sử dụng riêng. Để tránh trường hợp mua nhầm hoặc vi phạm quy định pháp luật hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé:

Đất nền dự án

Đất nền thổ cư

Đất nền liền kề

Đất nền nông nghiệp 

Đất nền khu đô thị

Đây là loại đất nằm trong dự án quy hoạch của các CĐT chưa tiến hành xây dựng, vẫn còn trạng thái nguyên vẹn như ban đầu

Là tên gọi phổ biến của người dân, gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị.

Đất nền liền kề là các mảnh đất được phân lô gần nhau theo một kết cấu nhất định.

Đất nền nông nghiệp hay thường gọi đất nông nghiệp. Đây là loại đất được Nhà nước giao cho người dân sản xuất, phát triển nông nghiệp tại địa phương.

Là loại đất thuộc khu đô thị được xây dựng theo quy hoạch như, mật độ xây dựng cảnh quan, tiện ích, hạ tầng giao thông theo quy định cấp phép đô thị.

Mục đích sử dụng đất là gì?

  • Đất nền dự án: mục đích là xây dựng mô hình dự án bất động sản. Được nhà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đầy đủ thu hút dân cư đến sinh sống và làm việc.

  • Đất nền thổ cư: chủ yếu mua bán do cá nhân giao dịch với nhau, mục đích sử dụng để ở.

  • Đất nền liền kề: là đất được Quy hoạch chung với mục đích xây dựng đồng bộ như  nhau với thiết kế kỹ lưỡng

  • Đất nền shophouse: mục đích sử dụng 2 trong một là để ở và kinh doanh.

  • Đất nền khu đô thị: mục đích tạo ra một đô thị thu nhỏ cung cấp đầy đủ tiện ích tiện nghi các chức năng, tiện ích đồng bộ.

Kinh nghiệm đầu tư đất nền cần nắm 

Trước khi "xuống tiền" đầu tư bất động sản, đâu là những nguyên tắc, kinh nghiệm nhà đầu tư cần nằm? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Kinh nghiệm đầu tư đất nền an toàn và hiệu quả 
Kinh nghiệm đầu tư đất nền an toàn và hiệu quả 

 

Lựa chọn vị trí đầu tư

Nên lựa chọn mảnh đất có vị trí thuận lợi, gần các trục đường lớn, thuận tiện cho giao thông, không bị ngập nước và tốt nhất nên gần với các tiện ích công cộng như siêu thị, bệnh viện, trường học, … Những lô đất có vị trí thuận lợi có khả năng tăng giá nhanh lại rất dễ bán.

Tìm hiểu quy hoạch và tính pháp lý của khu đất

Để bảo vệ quyền lợi của bạn, hãy chọn mua những lô đất có tính pháp lý rõ ràng và không nằm trong bản đồ quy hoạch của nhà nước hoặc không thuộc lô đất bị tranh chấp. Trước khi mua, rất quan trọng để kiểm tra kỹ về tính pháp lý và quy hoạch của lô đất. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về lô đất bằng cách tới các công ty tư vấn luật, công ty môi giới bất động sản hoặc dịch vụ tư vấn đầu tư bất động sản đáng tin cậy. Đối với những nhà đầu tư cần vay vốn ngân hàng để mua đất, họ có thể nhờ ngân hàng kiểm tra trong quá trình xem xét hồ sơ vay vốn.

Khi bạn sở hữu một miếng đất không thuộc diện quy hoạch, có đầy đủ giấy tờ pháp lý và sổ đỏ hợp pháp, việc mua bán và chuyển nhượng sau này sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn. Lô đất cũng có tính thanh khoản và khả năng sinh lời tốt hơn nhiều. Nguy cơ ngâm vốn, lỗ vốn và thậm chí phá sản cũng giảm đáng kể.

Tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư

Để nắm được tính khả thi của dự án đất nền, nên lựa chọn những chủ đầu tư uy tín, hội tụ những yếu tố như: năng ltiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất, uy tín truyền thông, khảo sát những người dân đang sinh sống tại các dự án.

Tránh mua đất nền chung sổ

Khi mua đất sử dụng sổ chung, sau này có thể phát sinh nhiều vấn đề tranh chấp gây khó khăn. Ví dụ, bạn có thể đối mặt với các khó khăn như không thể tách sổ do diện tích không đủ để chia nhỏ theo quy định pháp luật, một số người có thể không đồng ý thỏa thuận tách sổ trong khi một số khác có thể đồng ý. Đặc biệt, khi mua đất sử dụng sổ chung, bạn cũng có thể gặp khó khăn trong việc xác định vị trí đất của từng nền đất trong khu đất đó.

Cân nhắc khả năng tài chính để chọn mảnh đất phù hợp

Trước khi mua đất nền, điều quan trọng cuối cùng mà bạn cần lưu ý là xem xét khả năng tài chính của mình. Điều này giúp bạn lựa chọn những miếng đất phù hợp với khả năng tài chính của mình và tránh những rủi ro trở thành "con nợ" trong tương lai. Một lời khuyên quan trọng là sử dụng số tiền mà bạn có sẵn để mua đất. Hạn chế việc vay vốn ngân hàng với số tiền quá lớn, không nên vượt quá 50% giá trị của lô đất.

Ngoài ra, nếu bạn định hợp tác đầu tư với bạn bè hay người thân, tốt nhất là lập một bản cam kết thỏa thuận hoặc giao kèo rõ ràng từ đầu, đặt ra trách nhiệm và nghĩa vụ của cả hai bên để tránh rắc rối trong tương lai.

Nên cân nhắc tài chính để lựa chọn được mảnh đất phù hợp
Nên cân nhắc tài chính để lựa chọn được mảnh đất phù hợp

 

Một số câu hỏi thường gặp về kinh nghiệm đầu tư đất nền

Tiềm năng quyết định tăng giá đất nền là gì?

Yếu tố tiềm năng giúp giá đất tăng nhanh chính là hạ tầng và quy hoạch. Chính vì vậy khi đầu tư nên dựa vào 2 yếu tố này để quyết định có nên mua hay không

Ngân hàng cho vay mua đất tối đa bao nhiêu?

Hầu hết tất cả các ngân hàng thường cho vay khoảng 50 đến 60% vốn để đầu tư đất. Nhưng cũng có trường hợp ngân hàng xét duyệt cho vay tới 70 – 80%.
Năm 2023, nên đầu tư đất nền khu vực nào?
Theo nhiều chuyên gia BĐS so với năm 2022, thị trường địa ốc năm 2023 có nhiều tín hiệu tích cực hơn, khó khăn sẽ được tháo gỡ, điểm nghẽn được khơi thông. Nếu các vùng phụ cận TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… đã khan hiếm nguồn cung BĐS pháp lý sạch thì "sân chơi mới nổi" như mua bán đất Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Thuận đang được các nhà đầu tư chú ý.

Trên đây là những kinh nghiệm khi mua bán đất nền cần nắm hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích khi đầu tư vào thị trường này.

Bài viết khác

Chat ngay
Gọi
Hotline - Zalo
Đăng ký nhận
báo giá tháng 10/2023